Home » Tin tức » Ngăn ngừa việc biển thủ như thế nào

Ngăn ngừa việc biển thủ như thế nào

Biển thủ và gian lận trong tài chính sẽ khiến doanh nghiệp của bạn bị ảnh hưởng rất nhiều. Làm sao để có thể ngăn chặn hành động biển thủ của nhân viên? Hãy tham khảo những lưu ý sau.

Không lơ là các hóa đơn thu tiền

Tất cả các hóa đơn liên quan đến việc chi tiêu của doanh nghiệp luôn cần sự quan tâm của bạn. Bạn không nên ngó lơ các hóa đơn mà hãy kiểm tra chúng thật kĩ càng. Hóa đơn là bằng chứng cho việc chi tiêu của doanh nghiệp, nếu không kiểm tra lại hóa đơn, bạn có thể đang tạo cơ hội cho nhân viên biển thủ công quĩ.

tải xuống

Phần mềm kế toán phải được bảo mật

Tất cả những máy tính chứa sổ sách kế toán đều không nên kết nối mạng nội bộ. Đặc biệt những chiếc máy tính này ngoại trừ kế toán thì người bình thường không được để sử dụng. Hãy nhớ đặt mật khẩu cho phần mềm và máy tính, thậm chí bạn còn cần thay mật khẩu này thường xuyên. Bảo mật phần mềm kế toán khiến những kẻ có âm mưu biển thủ sẽ không khai thác được thông tin cho kế hoạch của chúng.

Lưu ý tới việc thanh toán lương

Dù là người đứng đầu công ty, bạn vẫn cần chú ý trong việc thanh toán lương. Hãy đối chiếu số người mà bạn cần trả lương với số tiền mà kế toán yêu cầu bạn bỏ ra. Nếu bạn trả lương bằng séc, hãy tự tay kí những tấm séc đó.

Tự đi lấy báo cáo của ngân hàng

Báo cáo của ngân hàng chính là chứng cớ cho sự biển thủ công quỹ. Nếu bạn giao việc đi lấy báo cáo của ngân hàng cho nhân viên đã biển thủ tiền thì đây chính là cơ hội tốt để họ phi tang chứng cớ và xóa sạch tội lỗi.  Dưới đây là những dấu hiệu của sự biển thủ công quỹ:

  • Các chữ ký trông không thật
  • Người nhận tiền từ tấm séc không khớp với người được lưu trong danh sách chi tiền của bạn
  • Xuất hiện những tấm séc thanh toán cho những người hoặc tổ chức mà bạn không hề quen biết
  • Séc bị báo mất
  • Số tiền mà séc thanh toán lớn hơn số tiền cần thanh toán thực.

Nhờ tới sự giúp đỡ từ bên thứ 3

Hàng năm, bạn hãy thuê 1 công ty kiểm toán bên ngoài để kiểm tra lại toàn bộ quá trình thu chi của doanh nghiệp trong năm đó. Những kiểm toán viên này có thể sẽ tìm ra sai phạm của những kẻ biển thủ công quỹ.

Hy vọng rằng công ty của bạn không có những kẻ biển thủ gây ảnh hưởng tới sự phát triển của toàn doanh nghiệp. Chúc bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm: Xử lý rắc rối trong kinh doanh

Đánh giá

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*